สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต

 • สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต
 • สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต
 • สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต
 • สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต
 • สมาคมโรงแรมภูเก็ต ร่วมกับ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผลักดันการเลิกใช้ถุงพลาสติกในภูเก็ต
 • Date: 07 Sep 2018

สมาคมโรงแรมภูเก็ต (Phuket Hotels Association) ในฐานะเจ้าภาพการจัดงาน PHIST (Phuket Hotels for Islands Sustaining Tourism Forum 2018) งานประชุมสัมมนาวงการโรงแรมและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนบนเกาะภูเก็ต ซึ่งจะจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นครั้งแรก เพื่อขับเคลื่อนอนาคตอันยั่งยืนของแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นนิยมมากที่สุดของประเทศไทย ร่วมกับ เซ็นทรัลกรุ๊ป (Central Group) ศูนย์การค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของไทยและเจ้าของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และแฟมมิลี่มาร์ท จัดงานประกาศนโยบายพร้อมให้คำมั่นว่า จะยกเลิกการให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าในจังหวัดภูเก็ตเร็ว ๆ นี้

โดยภายในงานแถลงข่าว เซ็นทรัล กรุ๊ป ได้ให้คำมั่นสัญญาของศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ตในการหยุดให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้า ในตอนต้นจะจำกัดเฉพาะห้างสรรพสินค้าในเครือในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็จะมีขยายตัวออกไปนอกพื้นที่อื่น ๆ รวมถึงเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ของเซ็นทรัล โดยบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะหยุดให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าซูเปอร์มาร์เก็ตทุกวันที่ 3 ของทุกเดือน เป็น “วันงดใช้ถุงหูหิ้วพลาสติก”ตั้งแต่สิงหาคม – ธันวาคม 2561 โดยเริ่มจากท้อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ทั่วประเทศ 277 สาขา พร้อมประกาศยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกที่ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ท็อปส์ และ เซกาเฟร์ ทุกสาขา โดยเปลี่ยนเป็นหลอด Biodegradable ผลิตจากข้าวโพดย่อยสลายภายใน 6 เดือน และยังเลิกใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหารอีกด้วย โดยได้ดำเนินการแล้วเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม และ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา สามารถลดปริมาณถุงพลาสติกได้ 1 ล้านใบใน 2 วัน ซึ่งต่อ ๆ ไปจะเห็นลูกค้าของเซ็นทรัลภูเก็ตจ่ายเงินสำหรับถุงนำมาใช้ซ้ำได้ (Reusable bags) โดยเงินที่ได้รับจากการขายกระเป๋าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหล่านี้จะมอบให้กับเด็กกำพร้าผู้ด้อยโอกาสซึ่งเป็นผู้ที่ผลิตกระเป๋านายแอนโทนี ลาร์ค ประธานสมาคมโรงแรมภูเก็ต กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัลนับเป็นผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ดังนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างมีนัยสำคัญ นี่เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการทำงานร่วมกันระหว่างภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ตสองแห่ง คือการท่องเที่ยวและการค้าปลีกรวมกันเพื่อประโยชน์ของทั้งเกาะ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความร่วมมือที่ดีขึ้นผ่าน PHIST ที่กำลังใกล้เข้ามานี้"


ด้าน นางสาววิไลพร ปิติมานะอารี รองประธานอาวุโส เซ็นทรัล ภูเก็ต กล่าวว่า "ขยะพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดที่โลกกำลังเผชิญในปัจจุบัน โดยเฉพาะในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอย่างภูเก็ต เราจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ PHIST และสมาคมโรงแรมภูเก็ต เพื่อช่วยลดขยะพลาสติกบนเกาะ การรณรงค์ครั้งนี้นับเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการลดพลาสติกของเรา ซึ่งจะช่วยชาวภูเก็ตและรักษาสภาพแวดล้อมเก่าแก่ของเกาะไว้ด้วย"ปัจจุบัน ถุงพลาสติกประมาณ 5 ล้านใบจะเข้าสู่มหาสมุทรโลกในปีนี้เพียงปีเดียว* สิ่งนี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสัตว์ทะเลประมาณ 100,000 ตัวที่ตายจากพลาสติกทุกปี** แม้แต่ถุงพลาสติกที่ไม่ได้อยู่ในทะเลมักถูกทิ้งลงในพื้นที่ฝังกลบ ถุงพลาสติกบางชนิดอาจใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 1,000 ปีPHIST จะช่วยอุตสาหกรรมการค้าปลีกและอุตสาหกรรมการบริการ ในการเสนอทางเลือกในการใช้พลาสติกโดยผู้จัดจำหน่ายสีเขียว (Green Suppliers) จะแสดงนิทรรศการในงาน PHIST ในขณะที่ผู้จัดงานจะมอบกระเป๋ารีไซเคิลให้กับร้านค้าอีกด้วย นอกจากนั้น ป้ายชื่อจะบูธจะทำจากไม้ที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง